Ứng xử văn hóa khi đi máy bay

Ứng xử văn hóa khi đi máy bay Sunlight EC

Những điều cần lưu ý về thái độ và cách ứng xử khi đi máy bay bạn cần biết để không làm ảnh hưởng đến người khác cũng như để lại ấn tượng không đẹp trong mắt mọi người.

Cách ứng xử văn hóa đi máy bay

 

Lần đầu đi máy bay cần chuẩn bị gì và cách ứng xử văn hóa khi đi máy bay là những điều hành khách nên tìm hiểu trước chuyến đi, để chuyến đi suôn sẻ và thuận lợi. Giấy tờ cần thiết và đồ dùng vật dụng là những thứ không thể thiếu, vậy còn văn hóa đi máy bay bạn cần lưu ý những gì?

 

van-hoa-ung-xu-khi-di-may-bay-56

 

Đặc điểm những sự việc gây mất trật tự khi đi máy bay:

 

Đa số các sự việc ồn ào khi đi máy bay đều xuất phát từ những nguyên nhân như:

 

  • Không tuân thủ các quy định về trọng lượng, kích thước hành lý được phép mang lên máy bay. Trong đó, chủ yếu là do hành lý xách tay của hành khách mang lên máy bay không đạt yêu cầu của hãng hàng không. Khi đi nội bài taxi bạn có thể mang bao nhiêu đồ tùy ý, nhưng lên máy bay bạn chỉ được xách khoảng 7kg hành lý.
  • Hành khách mang theo các vật dụng không được phép lên máy bay như chất lỏng, mỹ phẩm, vật dụng có khả năng gây sát thương, chất nguy hiểm, thức ăn nặng mùi…
  • Taxi đi nội bài gặp trục trặc hoặc tắc đường, dẫn đến việc hành khách đến quầy làm thủ tục muộn giờ hoặc hành khách trò chuyện, ăn nói to tiếng, đùa giỡn, gác chân lên hàng ghế khác.
  • Trên máy bay hành khách không thực hiện các quy định như như tắt điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc tự ý lấy áo phao, mở cửa thoát hiểm...

 

Các hãng hàng không đã rất nhiều lần khuyến cáo về những quy tắc an toàn khi đi máy bay nhưng nhiều khách hàng vẫn không quan tâm hay để ý đến thái độ của những người xung quanh, làm ảnh hưởng đến chuyến bay.

 

Văn hóa khi đi máy bay bạn cần biết:

 

  • Khi làm thủ tục: sau khi đi taxi noi bai ra sân bay, bạn cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của tiếp viên, nghiêm túc xếp hàng và kiên nhẫn chờ đợi check in để hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy. Với những máy bay lớn và có nhiều cửa lên, hãy xem số vé của mình xem lên cửa trước hay cửa sau để vừa thuận tiện cho việc di chuyển của mình, vừa không ảnh hưởng đến hành khách khác.
  • Ổn định chỗ ngồi khi đã lên máy bay: bạn nên sắp xếp hành lý gọn gàng, đúng nơi quy định và nhanh chóng ổn định chỗ ngồi để không gây cản trở cho những hành khách khác. Khi đã ổn định vị trí, hãy tuân thủ theo sự hướng dẫn của các tiếp viên hàng không, tắt điện thoại và thắt dây an toàn khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh.
  • Khi tiếp viên phục vụ đồ ăn trên máy bay: nếu thấy xe đẩy thức ăn đi qua, hãy ngồi yên ở vị trí để được phục vụ chu đáo nhất mà không cần đứng dậy, lôi kéo.
  • Thái độ và cách ứng xử với hành khách kế bên: hãy thân thiện với những người ngồi bên cạnh, tránh làm phiền nếu họ đang làm việc riêng hoặc họ đang nghỉ ngơi. Điều chỉnh ghế ngồi, nơi để tay và chân trong khoảng không gian của mình, đừng để khuỷu tay chìa ra ngoài, tạo trở ngại cho sự di chuyển của các hành khách khác.