Phải làm thế nào khi bạn bị say máy bay?

Phải làm thế nào khi bạn bị say máy bay? Sunlight EC

Với những ai đã trải qua cảm giác say tàu xe, chắc hẳn khi đi máy bay lần đầu tiên đều có chung một nỗi lo lắng rằng không biết đi máy bay có bị say như đi tàu xe hay không và làm sao để hạn chế?

Cách xử lý khi bị say máy bay

 

Với những ai đã trải qua cảm giác say tàu xe, chắc hẳn khi đi taxi nội bài giá rẻ và đi máy bay lần đầu tiên đều có chung một nỗi lo lắng rằng không biết đi máy bay có bị say như đi tàu xe hay không? Câu trả lời là có. Và những biểu hiện của say máy bay không khác nhiều so với say xe, ví dụ như đổ mồ hôi lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, da tái xanh, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, thậm chí là khó thở. Vậy có cách nào để hạn chế hoặc giảm bớt những cảm giác này không?

 

 

Khi bị say máy bay bạn nên làm gì?

 

  • Việc đầu tiên là bạn nên chọn những vị trí ngồi tốt nhất, phù hợp và tạo cảm giác thoải mái như phần giữa gần khu vực cánh máy bay

 

  • Ăn những đồ ăn nhẹ với một lượng ít và chia làm nhiều bữa nhỏ, hạn chế những đồ ăn có nhiều dầu mỡ và mặn để không làm mất nước của cơ thể.

 

  • Tự bấm huyệt để khí huyết được lưu thông bằng cách dùng ngón tay cái ấn vào huyệt nội quan và huyệt hợp cốc trong vài phút, giúp giảm cảm giác say xe khi đi taxi từ Hà Nội đi Nội Bài và khi ngồi trên máy bay.

 

  • Dùng liệu pháp tâm lý: bạn có thể lẩm nhẩm trong đầu câu thần chú “Tôi không bị say máy bay”, "Tôi khỏe mạnh" hoặc " Tôi sẽ vượt qua".

 

  • Ngậm một vài lát gừng, ăn kẹo gừng hoặc uống nước trà gừng: việc này vừa có lợi cho hệ tiêu hóa vừa giúp bạn không bị khó chịu ở dạ dày tạo cảm giác nôn nao.

 

  • Nếu đã áp dụng tất cả các cách trên mà vẫn không đạt hiệu quả như mong muốn, bạn có thể uống một liều thuốc, loại chống say tàu xe taxi rẻ nhất. Tác dụng phụ của những loại thuốc này là khiến bạn buồn ngủ, nhưng trong trường hợp bị say thì ngủ được là tốt nhất.

 

Những điều không nên làm khi bị say máy bay

 

  • Không nên đọc sách: nhiều người đi taxi ha noi noi bai gia re hay có thói quen mang theo cuốn sách yêu thích để lên máy bay rảnh rỗi thì đọc. Với những người bình thường thì đây là cách thư giãn rất tốt, nhưng nếu bạn là người hay say xe thì không nên vì nó sẽ khiến cho tình trang say máy bay của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Thay vào đó, bạn có thể nghe nhạc, xem phim ở màn hình trước ghế hoặc trò chuyện với những người xung quanh.

 

  • Bạn không nên nghĩ hoặc nhắc đến vấn đề say xe của mình. Và đừng quên đề nghị cả những người xung quanh không nói đến chuyện say máy bay.

 

  • Tránh uống đồ có ga hoặc đồ có cồn từ khi đi taxi gia re Noi Bai cho tới khi lên máy bay làm tăng áp suất, kích thích dạ dày khiến bạn bị đầy hơi, sự bão hòa oxy trong máu yếuđi làm cơ thể mệt mỏi càng dễ say.