Bà bầu khi đi máy bay cần chuẩn bị những gì?

Bà bầu khi đi máy bay cần chuẩn bị những gì? Sunlight EC

Một vấn đề được rất nhiều phụ nữ có thai quan tâm đó là mang thai bao nhiêu tuần thì được phép đi lại bằng máy bay để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé?

Những điều bà bầu cần biết khi đi máy bay

 

Một vấn đề được rất nhiều phụ nữ có thai quan tâm đó là mang thai bao nhiêu tuần thì được phép ra san bay ha noi đi lại bằng máy bay? Để giúp mọi người có câu trả lời chính xác nhất để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo những kinh nghiệm và quy định dàng riêng cho các bà bầu muốn đi máy bay dưới đây.
 

 


 

 

Thủ tục đi máy bay cho bà bầu:

 

  • Trước khi đặt taxi ra nội bài, hành khách cần chuẩn bị hành lý và các loại giấy tờ tùy thân cần thiết theo quy định của từng hãng hàng không rồi ra sân bay làm thủ tục.
  • Trong quá trình làm thủ tục check in, hành khách cần khai báo với nhân viên của hãng hàng không tại sân bay để thực hiện các yêu cầu cần thiết như điền thông tin và ký xác nhận vào giấy miễn trừ trách nhiệm, đảm bảo cho chuyến bay được diễn ra như bình thường.
  • Hành khách nên ưu tiên chọn ngồi ở hàng ghế đầu để có không gian thoải mái, chỗ để chân rộng đảm bảo suốt chuyến bay đường dài. Khi có yêu cầu cần hỗ trợ, hành khách hãy thông báo trước với bộ phận mặt đất để xử lý kịp thời.

 

Bà bầu đi máy bay có bị ảnh hưởng gì tới sức khỏe và thai nhi không?

 

Theo khuyến cáo thì phụ nữ mang thai có thể đi lại bằng taxi duong dai còn việc di chuyển bằng máy bay thì nên hạn chế tối đa, đặc biệt là những thai phụ đang ở cuối thai kỳ. Bởi vì:

 

  • Khi đi máy bay, áp suất thay đổi theo độ cao dẫn đến thay đổi sự lưu thông của máu trong cơ thể không được đồng đều. Điều này làm cho dòng máu nuôi dưỡng thai nhi không đều đặn, có thể gây kích thích tử cung và trong các trường hợp nặng có thể dễ gây sinh non.
  • Việc ngồi trong thời gian lâu trên máy bay với áp suất không ổn định đối với phụ nữ có thai sẽ dễ gây dồn ứ máu ở phần dưới của cơ thể. Máu về tim ít hơn sẽ gây ra các ảnh hưởng đến huyết áp, hình thành cục máu đông và trọng lượng thai càng to thì nguy cơ này càng trở nên trầm trọng.
  • Những thai phụ có vấn đề về sức khỏe trong thời gian mang thai như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, có vấn đề về nước ối, nhau thai, đã từng sinh đôi sinh ba hay có tiền sử dinh non, chảy máu âm đạo...tuyệt đối không nên đi lại bằng máy bay để tránh nguy hiểm bất thường xảy ra.

 

Mang thai dưới 3 tháng có nên đi máy bay không?

 

So với các loại hình vận tải công cộng như tàu xe, taxi re... thì máy bay được coi là phương tiện an toàn nhất. Nhưng theo lời khuyên của các bác sĩ, thời gian an toàn nhất để thai phụ có thể đi máy bay đó là 3 tháng giữa của thai kỳ.

 

Nếu đang trong giai đoạn 3 tháng đầu mà bị nôn nghén nhiều, cơ thể mệt mỏi thì mẹ bầu không nên đi máy bay để tránh các triệu chứng này trở nên trầm trọng. Nếu sức khỏe tốt thì nên cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định đi lại bằng máy bay.

 

Sau khi sinh có được đi máy bay không?

 

Điều kiện để hành khách có thể thực hiện chuyến bay là cần có tờ khai y tế sau khi sinh trong vòng 7 ngày, trẻ sơ sinh được 48 giờ không được phép bay và hầu như không có hãng hàng không nào chấp nhận vận chuyển trẻ nhỏ dưới 14 ngày tuổi. Do đó, nếu không bắt buộc phải đi lại hành khách hãy dành thời gian nghỉ ngơi hoặc đi lại khoảng cách gần bằng taxi ha noi gia re để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.